Ảm đạm thị trường phục vụ Tết Trung thu
Cập nhật ngày: 23/09/2020 07:45
Hầu hết các mặt hàng đồ chơi Trung thu năm nay đều có giá rẻ hơn năm trước. Trong ảnh: Khách hàng chọn mua đồ chơi cho trẻ tại một cửa hàng trên đường Minh Cầu, T.P Thái Nguyên.
Hầu hết các mặt hàng đồ chơi Trung thu năm nay đều có giá rẻ hơn năm trước. Trong ảnh: Khách hàng chọn mua đồ chơi cho trẻ tại một cửa hàng trên đường Minh Cầu, T.P Thái Nguyên.

Nếu như những năm trước, khi Tết Trung thu cận kề, thì các mặt hàng bánh nướng, bánh dẻo và đồ chơi trẻ em đã được bày bán bắt mắt, nhộn nhịp ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị thì năm nay, không khí này trở nên kém sôi động mặc dù ngày Rằm đã rất gần.

Dạo quanh nhiều tuyến đường chính tại khu vực trung tâm T.P Thái Nguyên những ngày này, chúng tôi bắt gặp vài cửa hàng bày bán bánh Trung thu của những hãng nổi tiếng như: Hữu Nghị, Kinh Đô, Bibica.. Ông Dương Thế Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Aloha Thái Nguyên cho hay: So với năm 2019, lượng hàng phục vụ thị trường Tết Trung thu năm nay nhìn chung khá ảm đạm; giá bán các sản phẩm cơ bản vẫn ổn định như năm trước. Cho đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa nhận được đơn đặt hàng bánh của của đơn vị hay tổ chức nào.

Cùng chung nhận định này, theo chia sẻ của bà Hoàng Thị Minh, chủ cơ sở sản xuất bánh ngọt tại tổ 8, phường Chùa Hang, T.P Thái Nguyên: Năm nay, do các cơ sở đặt hàng loại b

u khả năng, lượng tiêu thụ bánh sẽ giảm khoảng 50% so với những năm trước.

Không chỉ các loại bánh, thị trường đồ chơi cho trẻ em thời điểm này cũng không mấy nhộn nhịp. Bà Đoàn Thị Huế, chủ cửa hàng đồ chơi Tranh Huế, số 3, đường Minh Cầu khi thấy có khách đến hỏi đèn ông sao mới lôi từ kho ra một túi đèn vẫn còn nguyên đai, nguyên kiện. Bà Huế bảo, chưa thấy có người hỏi nên cứ để trong nhà, chứ bày ra, dọn vào lại nhanh hỏng. Bán mặt hàng này nhiều năm nay nhưng chưa năm nào, thị trường phục vụ Trung thu lại vắng khách như năm nay. Bà Huế cho rằng, nguyên nhân chính có lẽ là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến người dân một phần phải thắt chặt chi tiêu, phần khác do chưa biết tình hình dịch diễn biến như thế nào, có được tập trung rước đèn, phá cỗ như mọi năm hay không nên nhiều gia đình và kể cả trẻ nhỏ cũng không mấy hào hứng như trước.

Đáng chú ý, trong số các mặt hàng đồ chơi năm nay do Việt Nam sản xuất, như đèn ông sao, mặt nạ, đầu Lân… đều giảm đáng kể so với năm trước. Cụ thể như, đèn ông sao loại to giảm từ 20.000 xuống còn 10.000 đồng/chiếc; mặt nạ từ 40.000 còn 30.000 đồng/chiếc; đầu Lân giảm từ 200.000-250.000 đồng xuống còn 150.000-20.000 đồng/chiếc (tùy loại). Do đồ chơi trong nước giảm mạnh đã tác động đến giá đồ chơi nhập từ Trung Quốc (như đèn kéo quân, đèn siêu nhân, đèn cá chép…) cũng giảm theo, từ 10-20% tùy mặt hàng. Tuy nhiên, bà Huế cũng hy vọng, từ ngày 12 đến hôm Rằm, người dân sẽ mua nhiều hơn vì đây được xem là thời gian “vàng” tiêu thụ các sản phẩm phục vụ Trung thu.

Về phía người tiêu dùng, Trung thu năm nay cũng sẽ có những thay đổi nhất định trong việc mua sắm cũng như tổ chức chơi trăng. Trong khi một số người cho biết sẽ thắt chặt chi tiêu đối với một số thứ không cần thiết, thì một số khác thay vì cho con ra ngoài dạo phố, sẽ tự mua đồ về tổ chức tại nhà hoặc liên hoan cùng mấy gia đình lân cận, để tránh tiếp xúc đông người. Song về cơ bản, mọi người đều chung quan điểm vẫn sẽ giữ những thói quen được cho là truyền thống để tạo niềm vui cho trẻ.

Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra sản phẩm bánh Trung thu tại Siêu thị Aloha.

Chị Đặng Thị Chi, xóm Ao Rôm, xã Khe Mo, huyện Đồng Hỷ chia sẻ: Năm nào cũng vậy, vào ngày Rằm Trung thu, tôi đều mua 1 cặp bánh nướng và 1 cặp bánh dẻo, trước là để thắp hương tiên tổ, sau là để gia đình phá cỗ. Ngoài ra, tôi cũng sẽ mua thêm một ít các loại quả và đồ ăn khác. Đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, quan tâm tới nhau.

Để giúp người dân yên tâm mua sắm, trong những ngày này, lực lượng chức năng, trong đó có Quản lý thị trường đang tích cực ra quân kiểm tra, kiểm soát các loại hàng hóa. Theo ông Bùi Anh Tuấn, Đội phó Đội Quản lý thị (QLTT) trường số 1, Cục QLTT tỉnh: Thời gian này, lực lượng QLTT trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu. Qua nắm bắt chúng tôi nhận thấy, thị trường hàng hóa phục vụ năm nay không sôi động như mọi năm. Cơ bản, các cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn đều chấp hành nghiêm túc các quy định về việc bán hàng rõ nguồn gốc xuất xứ, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết…

Chúng tôi luôn đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng đó là chỉ nên đến các cơ sở kinh doanh có uy tín, mua những sản phẩm được cơ quan chức năng cấp phép; tuyệt đối không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc hoặc không được kiểm định về chất lượng; chú ý hạn sử dụng… Khi phát hiện trường hợp vi phạm, cần thông tin kịp thời đến lực lượng chức năng để có biện pháp xử lý.

Trước khó khăn chung của nền kinh tế và trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến khó lường thì việc thị trường phục vụ Tết Trung thu kém sôi động là điều dễ hiểu. Theo tinh thần chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, thì việc hạn chế tập trung đông người trong giai đoạn này vẫn rất cần thiết. Chính vì thế, mỗi người, mỗi gia đình, đơn vị, địa phương cần cân nhắc việc tổ chức Trung thu cho các cháu sao cho phù hợp. Ai đó có lý khi nói, đi đâu, ở đâu không quan trọng, mà quan trọng là đi với ai, ở với ai. Vì thế, chỉ cần chúng ta an toàn, khỏe mạnh, lại được bên cạnh những người thân yêu, cùng cắt miếng bánh trong tối hôm Rằm, nói với nhau những lời yêu thương, cũng đủ để mỗi người, nhất là còn trẻ cảm nhận được về một Trung thu ý nghĩa.

Hạ Liên