Cập nhật: Thứ sáu 16/10/2020 - 08:37
Gia đình ông Bùi Văn Dung, ở tổ dân phố Tân Lập, thị trấn Đu (Phú Lương) được hỗ trợ hơn 60 triệu đồng để làm nhà mới.
Gia đình ông Bùi Văn Dung, ở tổ dân phố Tân Lập, thị trấn Đu (Phú Lương) được hỗ trợ hơn 60 triệu đồng để làm nhà mới.

Thời gian qua, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể, doanh nghiệp triển khai nhiều hoạt động đồng hành cùng người nghèo, nhất là hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở. Một phần từ sự hỗ trợ kịp thời ấy đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn.

Tiết trời chớm Đông se lạnh nhưng từ sáng sớm, ông Bùi Văn Dung, ở tổ dân phố Tân Lập, thị trấn Đu (Phú Lương) đã ra ngắm móng nhà mới xây. Vợ ông Dung bị khuyết tật thần kinh đã hơn 12 năm, ông Dung bị tai biến từ năm 2017, sức khỏe yếu, các con điều kiện kinh tế khó khăn nên trước đây vợ chồng ông vẫn phải ở trong căn nhà vách đất làm từ năm 1978 đã hư hỏng nặng. Từ sự chung tay, góp sức của MTTQ các cấp, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, gia đình ông Dung được hỗ trợ hơn 60 triệu đồng để làm nhà mới. Ông Dung xúc động nói: Tôi rất hạnh phúc khi được quan tâm, hỗ trợ. Vậy là, Tết này gia đình tôi sẽ có nhà mới để ở, không còn nơm nớp lo sợ nhà sập nữa.

Gia đình ông Dung chỉ là một trong số hàng nghìn hộ nghèo được MTTQ các cấp phối hợp hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở những năm qua. Tính từ năm 2016 đến nay, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã trực tiếp hoặc phối hợp hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho trên 1.600 hộ nghèo, gia đình khó khăn về nhà ở; phối hợp thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ thăm khám, chữa bệnh cho hàng nghìn người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Nhằm thực hiện hiệu quả nội dung công tác giảm nghèo, năm 2017, Ủy ban MTTQ tỉnh và UBND tỉnh đã ký Chương trình phối hợp về thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh với các nội dung: Vận động nhân dân tích cực tham gia giảm nghèo; vận động các nguồn lực hỗ trợ giảm nghèo; phối hợp xây dựng và nhân rộng các mô hình giảm nghèo bền vững; giám sát thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh... Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp triển khai lồng ghép các nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện chương trình giảm nghèo.

MTTQ các cấp cũng đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, động viên, khích lệ người nghèo nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, các tổ chức thành viên đều triển khai phong trào hỗ trợ giảm nghèo phù hợp, như: Hội Cựu chiến binh có phong trào “Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; Hội Nông dân có phong trào “sản xuất kinh doanh giỏi giúp hội viên nghèo”; Liên đoàn Lao động có phong trào xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”; Hội Liên hiệp Phụ nữ có phong trào “Mái ấm cho phụ nữ nghèo”... Ông Hoàng Văn Trình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh chia sẻ: Từ năm 2017 đến nay, Hội Cựu chiến binh các cấp trên địa bàn tỉnh đã làm mới, sửa chữa, nâng cấp được 144 nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở, với số tiền hỗ trợ trên 5 tỷ đồng. Trong quá trình hỗ trợ, Hội Cựu chiến binh các cấp nhận được sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của MTTQ và các đoàn thể.

Không chỉ có vậy, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp giám sát, phản biện xã hội đối với việc thực hiện chính sách về giảm nghèo bền vững, như: Giám sát việc thực hiện quy trình xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo; giám sát việc hỗ trợ đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn; tham gia phản biện các chính sách, chương trình, dự án đối với phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, vùng, miền, nhất là các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, cận nghèo... Những hoạt động trên đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh từ 13,4% (năm 2016) xuống còn 4,35% (cuối năm 2019), phấn đấu giảm còn 3,1% vào cuối năm nay.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Xác định vai trò, trách nhiệm trong thực hiện công tác giảm nghèo, thời gian tới, MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo; vận động cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, thực hiện an sinh xã hội, chung tay hỗ trợ người nghèo...

Quốc Tuân