Toàn bộ diện tích của gia đình ông Nguyễn Đức Luân, xóm Ao Trám, xã Động Đạt chưa được cấp GCNQSDĐ.
Toàn bộ diện tích của gia đình ông Nguyễn Đức Luân, xóm Ao Trám, xã Động Đạt chưa được cấp GCNQSDĐ.

Nhiều năm nay, hơn 300 hộ dân ở một số xóm thuộc các xã Động Đạt, Yên Lạc (Phú Lương) vẫn mong mỏi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Mặc dù vấn đề này người dân đã kiến nghị trong nhiều đợt tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Xóm Ao Trám, xã Động Đạt có 160/160 hộ dân chưa được cấp GCNQSDĐ. Ông Nguyễn Đức Luân, Trưởng xóm Ao Trám cho biết: Từ năm 1995, Công ty TNHH Nhà nước MTV Chè Phú Lương (trước đây là Nông trường Phú Lương) đã ký hợp đồng giao khoán sử dụng đất cho các hộ dân để xây dựng nhà ở và sản xuất nông, lâm nghiệp. Sau nhiều năm sử dụng, giờ đây, phần lớn các hộ dân trong xóm đã xây nhà ở kiên cố. Tuy nhiên, do đất đang ở chỉ được giao khoán mà chưa có GCNQSDĐ nên người dân không có tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế.

Không riêng Ao Trám, theo thống kê của cơ quan chuyên môn, hiện có hơn 300 hộ dân đang sinh sống tại các xóm: Đồng Niêng, Cộng Hòa, Ao Sen, xã Động Đạt và Hang Neo, xã Yên Lạc cũng chưa có GCNQSDĐ với tổng diện tích hơn 662ha. Trong đó bao gồm đất sản xuất nông, lâm nghiệp và diện tích đất mà người dân đã xây dựng nhà ở.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ năm 1976, diện tích đất trên được Nhà nước giao Công ty TNHH Nhà nước MTV chè Phú Lương quản lý. Từ năm 1995, Công ty này đã giao khoán sử dụng đất cho nhiều hộ dân là công nhân của Công ty và thế hệ con cháu của họ để xây dựng nhà ở và sản xuất nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên, theo Kết luận thanh tra số 40/KL-STNMT ngày 27/11/2012 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Công ty TNHH Nhà nước MTV chè Phú Lương thì việc Công ty giao khoán đất thổ cư cho các hộ cá nhân là vi phạm quy định của pháp luật về thẩm quyền giao đất. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng chưa có căn cứ để cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân nơi đây.

Đến tháng 9-2017, do hoạt động không hiệu quả, Công ty TNHH Nhà nước MTV Chè Phú Lương đã giải thể. Toàn bộ diện tích đất của Công ty đã được thu hồi và giao UBND huyện Phú Lương quản lý theo Quyết định số 3149/QĐ-UBND ngày 13/10/2017 của UBND tỉnh với tổng diện tích trên 658ha. Cũng theo Quyết định này, UBND tỉnh đã giao UBND huyện Phú Lương có trách nhiệm lập phương án sử dụng đất và thực hiện đầy đủ mọi chế độ sử dụng đất theo quy định.

Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh, huyện Phú Lương đã hoàn thiện phương án sử dụng đất vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, theo kết quả thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường thì phương án của huyện chưa đạt yêu cầu và phải rà soát, thống kê chi tiết các nội dung như: Xác định các thửa đất đã giao khoán và chưa giao khoán; diện tích đất bình quân tại địa phương… Trên cơ sở đó, huyện đã tiến hành rà soát lại và nhận thấy diện tích thu hồi theo Quyết định số 3149/QĐ-UBND ngày 13/10/2017 của UBND tỉnh là chưa đầy đủ và có đề nghị chỉnh sửa, bổ sung. Vào tháng 8-2020, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2512/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số nội dung tại Quyết định 3149. Qua đó nâng tổng diện tích thu hồi đất của Công ty TNHH Nhà nước MTV Chè Phú Lương lên trên 662ha.

Trao đổi với chúng tôi về tiến độ giải quyết vấn đề này đến thời điểm hiện tại, theo ông Hà Phi Long, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện: Hiện, Phòng đang được UBND huyện giao nhiệm vụ tìm đơn vị tư vấn lập phương án chi tiết sử dụng đất nông - lâm trường theo quy định. Tuy nhiên, do diện tích đất lớn và số hộ dân sinh sống đông nên việc lập phương án sẽ gặp một số khó khăn như: xác định nguồn gốc từng thửa đất; diện tích hạn mức đất sử dụng của từng hộ…

Từ thực tế trên, mong rằng các cấp chính quyền có giải pháp quyết liệt, trách nhiệm hơn nữa để tháo gỡ khó khăn, sớm cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân nơi đây để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, tránh để tình trạng kiến nghị kéo dài.

Phan Trang