Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên luôn duy trì đo thân nhiệt cho bệnh nhân, người nhà bệnhnhân, khách đến liên hệ làm việc để thực hiện tốt việc phân luồng và phòng, chống dịch COVID-19.
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên luôn duy trì đo thân nhiệt cho bệnh nhân, người nhà bệnhnhân, khách đến liên hệ làm việc để thực hiện tốt việc phân luồng và phòng, chống dịch COVID-19.

Sau 88 ngày, dịch COVID-19 đã xuất hiện trở lại ở nước ta khi một trường hợp tại T.P Hồ Chí Minh do không tuân thủ cách ly theo quy định nên đã nhiễm vi-rút SAR-Cov-2 (phát hiện ngày 30-11) và làm lây lan ra cộng đồng. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Thái Nguyên vẫn luôn duy trì các biện pháp phòng, chống, nhất là tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng.

Ông Đỗ Trọng Vũ, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngày 30-11, chúng tôi cũng đã nhận được Công điện số 852 của Bộ Y tế về việc tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh. Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, tỉnh vẫn luôn duy trì việc giám sát, quản lý đối với các trường hợp này. Quá trình nhập cảnh của các chuyên gia được thực hiện theo đúng quy trình như: Sau khi hướng dẫn chuyên gia các thủ tục nhập cảnh, ngoài việc bố trí phương tiện, tỉnh còn cử cán bộ phối hợp đi đón chuyên gia tại cửa khẩu. Đồng thời, giám sát, hướng dẫn trong quá trình đưa (đón) và tại khu cách ly; lấy mẫu xét nghiệm; phân công cán bộ y tế đo thân nhiệt thường xuyên… 

Tính đến cuối tháng 11, tỉnh đã xem xét, quyết định cho 1.214 chuyên gia của 70 công ty, đơn vị trên địa bàn được nhập cảnh. Phần lớn các chuyên gia đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc, một số ít đến từ Australia, Pakistan, Thái Lan, NewZealand, Lào, Malaysia, Philippines… Khi nhập cảnh vào Thái Nguyên, các trường hợp này cách ly tập trung tại khách sạn và tự nguyện chi trả chi phí trong thời gian cách ly. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ khi có dịch bệnh đến nay, tỉnh vẫn duy trì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với người nhập cảnh (trong khi ở nhiều tỉnh bạn, việc cách ly tập trung chỉ thực hiện 6 ngày rồi cho về cách ly tại nơi ở). Đặc biệt, công tác giám sát sau cách ly 14 ngày tại các cơ quan, doanh nghiệp vẫn được tăng cường. Ông Ma Văn Tứ, Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở Y tế cho biết: Các cơ quan, doanh nghiệp có chuyên gia đã hoàn thành cách ly tập trung (14 ngày) vẫn phải phối hợp với y tế địa phương giám sát, báo cáo thường xuyên. Các chuyên gia nếu có bất thường về sức khỏe có trách nhiệm báo cáo với công ty và cán bộ y tế để xử lý…

Thực tế cho thấy, trong quá trình các chuyên gia thực hiện quy trình cách ly tập trung luôn có sự phối hợp giữa các doanh nghiệp với ngành Y tế và các sở, ngành liên quan của tỉnh. Về phía các chuyên gia, đa số đều có ý thức tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam, tỉnh Thái Nguyên, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ và có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia khi nhập cảnh vào Việt Nam đều khỏe mạnh, chưa phát hiện trường hợp mắc COVID-19. Đến nay, toàn tỉnh chỉ còn hơn 20 chuyên gia chưa hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung...

Điều đáng nói là cùng với việc giám sát, quản lý tốt người nhập cảnh, toàn tỉnh còn duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, ngày 19-11, Sở Y tế tiếp tục có văn bản tham mưu với tỉnh về việc chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó đề nghị tỉnh tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc tại công viên, vườn hoa, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng.

Theo đó, Sở Y tế cũng tham mưu với tỉnh chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền, phổ biến công khai mức phạt khi không đeo khẩu trang tại những nơi bắt buộc (theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế). 

Ông Đỗ Trọng Vũ nói: Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với hành vi “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”. Tôi hy vọng, chế tài này đủ mạnh để răn đe, nâng cao ý thức của người dân trong việc tuân thủ đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng.

Tùng Lâm