Cập nhật: Thứ bẩy 18/12/2021 - 13:09
UEFA Nations League sẽ tăng số đội tham dự kể từ năm 2024. Ảnh: Reuters
UEFA Nations League sẽ tăng số đội tham dự kể từ năm 2024. Ảnh: Reuters

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đang trong quá trình thảo luận với Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) về kế hoạch mở rộng Nations League. Nếu thành hiện thực, giải này sẽ bổ sung sự góp mặt của các đội tuyển quốc gia hàng đầu Nam Mỹ.

s League là giải đấu trực thuộc UEFA diễn ra 2 năm một lần. Giải này lần đầu được tổ chức vào tháng 9-2018 với sự tham gia của 55 đội tuyển quốc gia đến từ khu vực châu Âu. Tại mùa giải 2020-2021, Pháp đã lên ngôi vô địch sau chiến thắng sát nút 2-1 trước Tây Ban Nha.

Chỉ sau 2 mùa giải, UEFA đã lên kế hoạch mở rộng Nations League. Cơ quan quản lý bóng đá hàng đầu châu Âu đang thảo luận với CONMEBOL về ý tưởng này. Phó Chủ tịch UEFA Zbigniew Boniek cho biết, Nations League phiên bản mới sẽ có sự tham gia của 10 đội tuyển bóng đá quốc gia khu vực Nam Mỹ, nâng tổng số đội lên con số 65 kể từ năm 2024.

"Dù chưa xác định thể thức, nhưng UEFA và CONMEBOL đã ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác. Kể từ năm 2024, 10 đội tuyển Nam Mỹ sẽ thi đấu tại Nations League", ông Boniek tuyên bố.

Điều này đồng nghĩa Brazil và Argentina, hai cường quốc bóng đá Nam Mỹ, sẽ góp mặt tại Nations League mở rộng. 6 đội tuyển trực thuộc CONMEBOL sẽ được xếp vào bảng A, trong khi những đội còn lại sẽ thuộc bảng B. Toàn bộ các trận đấu sẽ được tổ chức ở châu Âu nhằm hạn chế tối đa việc di chuyển.

Đáng chú ý, kế hoạch của UEFA còn được đánh giá là đòn giáng trực tiếp vào tham vọng rút ngắn chu kỳ tổ chức World Cup của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Cả UEFA và CONMEBOL đều kịch liệt phản đối ý tưởng của FIFA.


Theo HNMO