Cập nhật: Thứ hai 17/01/2022 - 09:20
CSGT có mặt tại các nút giao để phân luồng, điều tiết giao thông, tránh ùn tắc vào giờ cao điểm.
CSGT có mặt tại các nút giao để phân luồng, điều tiết giao thông, tránh ùn tắc vào giờ cao điểm.

Hằng năm, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân rất lớn; các loại phương tiện tham gia giao thông cũng tăng đột biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT). Do vậy, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo an toàn trên các tuyến đường, giúp người dân đón Tết, vui Xuân trong bình an.

Những ngày qua, Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã bố trí hầu hết lực lượng để tiến hành tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Đặc biệt, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng công an lập kế hoạch cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là đường bộ.

Sau 1 tháng ra quân đợt cao điểm (từ 15/12/2021 đến 14/1/2022) lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tiến hành tuần tra, kiểm soát và phát hiện, lập biên bản xử phạt 3.045 trường hợp vi phạm trật tự ATGT với tổng số tiền phạt gần 3 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 237 trường hợp; tạm giữ 46 xe ô tô, 462 xe mô tô…

Thượng tá Đào Thế Hưng, Trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh) cho biết: Thực hiện mệnh lệnh của Bộ Công an, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh, để đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán này, Phòng đã huy động toàn bộ lực lượng triển khai đồng thời 3 chuyên đề: Phòng chống đua xe, ùn tắc giao thông; xử lý người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, có nồng độ cồn, sử dụng ma túy; tuần tra, xử lý xe quá khổ, quá tải trên các tuyến đường. Bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát ngăn chặn những phương tiện, lái xe không đủ điều kiện an toàn tham gia giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT còn làm nhiệm vụ phân luồng tránh ùn tắc giao thông tại các nút giao trong những giờ cao điểm, giúp các phương tiện lưu thông thuận lợi, an toàn.

Lực lượng CSGT (Công an tỉnh) ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT), vừa là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông vận tải vừa là cơ quan thường trực Ban ATGT tỉnh, cũng đã chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo trong lĩnh vực giao thông vận tải dịp trước, trong và sau Tết.

Ông Trần Văn Long, Phó Giám đốc Sở GT-VT, Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh thông tin: Ban ATGT tỉnh đã sớm tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo bảo đảm trật tự ATGT Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022. Sở GT-VT đã ban hành Kế hoạch tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự ATGT gắn với phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2022. Sở cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị vận tải tăng cường năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết…

Theo chỉ đạo của Sở GT-VT, các doanh nghiệp chủ động về phương tiện để hành khách kịp về quê ăn Tết; giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; xử lý nghiêm việc tăng giá vé trái quy định.

Sở yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy định và chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19.

CSGT kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT.

Cùng với đó, lực lượng Thanh tra giao thông tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát các điều kiện về kinh doanh vận tải, an toàn kỹ thuật phương tiện và bảo đảm trật tự ATGT ngay tại các bến xe, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đối với các tuyến đường đang trong quá trình thi công, cải tạo, sửa chữa, Sở yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, dừng thi công, trả lại mặt bằng để đảm bảo các phương tiện lưu thông an toàn trước ngày 23-1-2022…

Hy vọng rằng, cùng với sự nỗ lực, chủ động của các cấp, ngành chức năng, mọi người dân cũng cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự ATGT để “đi đến nơi, về đến chốn”, an toàn trên mỗi cung đường để cùng gia đình đón Tết lành mạnh, yên vui.

Hoàng Anh