Cập nhật: Thứ ba 18/01/2022 - 12:05
Đam mê ngoại ngữ nhưng Triệu Thủy Vy vẫn dành đủ thời gian cần thiết cho các môn học khác và không bị học “lệch”.
Đam mê ngoại ngữ nhưng Triệu Thủy Vy vẫn dành đủ thời gian cần thiết cho các môn học khác và không bị học “lệch”.

Sinh sống ở huyện vùng cao, điều kiện tiếp cận với các khóa học ngoại ngữ hạn chế nhưng nữ sinh Triệu Thủy Vi, Trường THPT Võ Nhai đã giành được 7.5 điểm thi tiếng Anh IELTS ngay lần thi đầu tiên nhờ những nỗ lực bản thân và phương pháp học hiệu quả.

Với kết quả thi IELTS và kết quả học tập hằng ngày đạt cao, Triệu Thủy Vi khá chắc chắn được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học lớn, danh tiếng mà em vẫn mơ ước như: Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương, Đại  học Kinh tế Quốc dân…

Trong kỳ thi tháng 10-2021, Triệu Thủy Vi, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Võ Nhai là học sinh vùng cao duy nhất dự thi và đạt thành tích cao với điểm trung bình của cả 4 phần: Nghe, nói, đọc, viết là 7.5 điểm. Với thành tích này, Vi nằm trong tốp điểm cao thứ hai sau một số ít thí sinh đạt 8 điểm. Đặc biệt, toàn bộ gần 5 triệu đồng phí thi IELTS của em được ngành Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ theo quyết định mới đây của HĐND tỉnh.

Đáng chú ý, là học sinh vùng cao, Vi được tham gia rất ít các khóa học thêm tiếng Anh. Với khóa luyện thi IELTS mà hầu hết các thí sinh khác dành nhiều năm theo học, Triệu Thủy Vi chỉ tham gia được gần 50 buổi học để làm quen với các dạng đề thi.

Chia sẻ với chúng tôi, Triệu Thủy Vi cho biết, em bắt đầu học tiếng Anh từ năm lớp 3 và được gia đình khuyến khích, động viên. Tiếng Anh từ đó là niềm đam mê của Vi và em luôn dành thời lượng nhất định để học ngoại ngữ này.

Khi học lên THCS và THPT, ngữ pháp và vốn từ vựng tiếng Anh của Vi ngày càng đa dạng, phong phú do em chủ động tìm đọc nhiều sách, báo, bài viết bằng tiếng Anh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khả năng nghe, nói của Vi khá hạn chế bởi không có điều kiện học thêm tại các trung tâm lớn hoặc thực hành với giáo viên bản ngữ.

Mẹ nữ sinh Triệu Thủy Vi - chị Nguyễn Kim Tuyến, giáo viên môn Văn học, Trường THPT Võ Nhai, chia sẻ: Cháu chủ động nhìn nhận hạn chế của mình đồng thời muốn được gia đình trợ giúp nên tôi đã cùng với cháu tìm hiểu, bàn bạc và quyết định tham gia một khóa học tiếng Anh nghe, nói trực tuyến với giáo viên bản ngữ trong 3 tháng Hè, trước khi cháu vào lớp 11.

Qua khóa học ngắn này, khả năng nghe, nói, đọc, viết của Vi đã được cải thiện khá nhiều. Bên cạnh đó, Vi cũng dành nhiều thời gian hơn để rèn luyện kỹ năng nghe, nói thông qua các trang mạng bằng tiếng Anh trên Internet. Qua đó, các kỹ năng tiếng Anh của em được hoàn thiện hơn, kết quả môn Tiếng Anh trên lớp của Vi luôn đạt điểm tuyệt đối hoặc xấp xỉ tuyệt đối.

Bước vào lớp 12, Vi quyết tâm thi IELTS để có thể đủ điều kiện dự xét tuyển thẳng vào một số trường đại học mơ ước. Tuy nhiên, với điều kiện sinh sống trên địa bàn huyện vùng cao, em chỉ có thể dành thời gian ít ỏi vào những ngày cuối tuần để tham gia khóa bồi dưỡng ngắn hạn trước khi bước vào kỳ thi IELTS. Khắc phục khó khăn, Vi dành toàn bộ thời gian có thể tập làm hàng trăm bài thi IELTS trong bộ đề sưu tầm được trên Internet. Và kết quả kỳ thi tháng 10-2021 đã không phụ công em, Vi nhận kết quả đạt 7,5 điểm trong thang điểm 9 của kỳ thi IELTS.

Đam mê với ngoại ngữ nhưng Triệu Thủy Vi vẫn dành đủ thời gian cần thiết cho các môn học khác và không bị học “lệch”. Thầy Vương Tuấn Anh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Võ Nhai cho biết: Kết quả học tập của cô học trò này luôn lọt vào “top” của Nhà trường. Riêng học kỳ 1 vừa qua, Vi đạt điểm trung bình 9,2 với kết quả các môn khá đồng đều, trong đó, riêng môn Tiếng Anh em đạt điểm tuyệt đối, các môn khác như: Toán, Lý, Hóa… đều đạt trên 9.0.

IELTS - International English Language Testing System là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế với các bài kiểm tra bốn kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết. IELTS được điều hành bởi Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và Tổ chức giáo dục IDP của Úc từ năm 1989. Những năm gần đây, IELTS là một trong những chứng chỉ tiếng Anh uy tín và được nhiều trường đại học, các công ty lớn xem xét để tuyển sinh, tuyển dụng.

Năm 2021, nhiều trường đại học trong nước đã áp dụng tuyển thẳng đối với học sinh có kết quả thi IELTS đạt cao. Trong đó, cao nhất là Học viện Cảnh sát nhân dân yêu cầu 7.5 điểm, kế đó là Học viện Ngoại giao 7.0 điểm, Đại học Ngoại thương 6.5 điểm…

Hoàng Hà