Cập nhật: Thứ tư 19/01/2022 - 10:10
Không có chế độ, không có thưởng Tết nên nhiều lao động tự do đang nỗ lực làm việc để có tiền lo Tết cho gia đình.
Không có chế độ, không có thưởng Tết nên nhiều lao động tự do đang nỗ lực làm việc để có tiền lo Tết cho gia đình.

Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần nhưng cũng còn xa với những lao động tự do bởi bao lo toan vẫn còn bộn bề. Họ đang tranh thủ làm thêm thời gian, thêm công việc, cố gắng để có một cái Tết cho gia đình đầy đủ hơn.

Đã nhiều năm nay, mỗi khi việc đồng áng xong xuôi, vợ chồng chị Nguyễn Thị Vân, sinh năm 1972 ở xóm Hộ Sơn, xã Nam Tiến (T.X Phổ Yên), lại theo các nhóm thợ trong xã đi làm phụ hồ. Nhờ đó đủ để chị trang trải cuộc sống cho 7 nhân khẩu trong gia đình, nuôi 3 con ăn học. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công việc của vợ chồng chị Vân không đều, mỗi tháng cả 2 vợ chồng cũng chỉ được khoảng 20-30 công, thu nhập trung bình được khoảng 4-6 triệu đồng/tháng.

Chị Vân cho biết: Gần 1 năm nay, tình hình dịch bệnh phức tạp, công việc thợ hồ cũng bị ảnh hưởng. Cứ làm được một thời gian ngắn lại phải dừng do giãn cách xã hội hay công trình đang làm nằm trong khu phong tỏa do có bệnh nhân COVID-19. Từ hơn 1 tháng nay, tôi làm thêm nhiều nghề khác như: Lau dọn nhà, phụ bán hàng... ai thuê gì thì làm nấy, thêm được đồng nào hay đồng ấy, bù vào để sắm sửa Tết đủ đầy hơn.

Không có sự sẻ chia của chồng như chị Vân, một mình chị Tạ Thị Sửu, xóm Hắng, xã Hồng Tiến (T.X Phổ Yên), phải gánh vác lo toan cuộc sống cho 3 nhân khẩu trong gia đình, trong đó 2 con vẫn đang tuổi ăn học. Mặc dù chị Sửu đã cố gắng để xin một công việc ổn định nhưng không được vì không đủ tiêu chuẩn.

Chị Sửu chia sẻ: Do ruộng của gia đình đã bị thu hồi, lại không có việc làm ổn định nên tôi xin làm nhân viên vệ sinh môi trường thời vụ tại Khu công nghiệp Điềm Thụy. Nhưng năm nay do các doanh nghiệp thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch nên cả năm chỉ làm được 1 tháng, thu nhập được gần 5 triệu đồng. Tôi đang xoay sở làm thêm nhiều việc.

Chị Nguyễn Thị Tình, nhà ở xã Tràng Xá (Võ Nhai) đến T.P Thái Nguyên làm công việc thu gom đồng nát. Tuần mấy buổi chị đạp xe khi khắp các con phố, ngõ ngách để thu mua. Hôm nào may mắn thì được 200 nghìn đồng, còn bình thường chỉ được 50-100 nghìn đồng. Chị Tình bảo: Dịp cuối năm các gia đình dọn dẹp nhà cửa, có nhiều thứ để bán, vì thế tôi tranh thủ đi nhiều hơn để kiếm thêm thu nhập, lo Tết cho các cháu ở quê.

Cũng như chị Vân, Sửu, Tình, hàng nghìn lao động tự do với đủ các nghề như: Xe ôm, buôn bán, bốc vác, làm đẹp... đang nỗ lực làm việc để có tiền trang trải cuộc sống, lo cho gia đình có cái Tết tươm tất hơn. Nhằm chia sẻ với họ, mới đây nhiều lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Đặc biệt, dịp Tết này các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã và đang trao tặng nhiều lao động tự do thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo những phần quà ý nghĩa. Đây là nguồn động viên lớn với họ khi Tết đã cận kề.

Vũ Công