Cập nhật: Thứ bẩy 25/06/2022 - 15:57
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba tại Nhà Quốc hội ngày 31/5/2022. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba tại Nhà Quốc hội ngày 31/5/2022. (Ảnh: TTXVN)

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary, Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Hungary và Vương quốc Anh từ ngày 26 đến 30/6/2022.

Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và các nước, qua đó góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ với Hungary và Anh trên mọi mặt.

Mối quan hệ Ðối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary có bề dày lịch sử hơn 70 năm. Quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực kể từ khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Ðối tác toàn diện nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2018. Hai bên duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, đặc biệt là xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước hợp tác làm ăn ổn định, lâu dài, đem lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Về hợp tác kinh tế, Hungary đã tích cực thúc đẩy việc thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Ðầu tư (EVIPA). Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 duy trì mức 1,1 tỷ USD dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Chính phủ Hungary đã hỗ trợ Việt Nam 256.000 liều vắc-xin và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Hiện nay, Hungary là nước trong Liên minh châu Âu cấp nhiều học bổng nhất cho Việt Nam. Về hợp tác phát triển, Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với việc cam kết 440 triệu euro vốn vay ưu đãi. Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary khoảng 5.000 người hội nhập tốt và có uy tín với nước sở tại, có nhiều hoạt động tích cực hướng về quê hương đất nước.

Kể từ khi Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ Ðối tác chiến lược năm 2010, hợp tác song phương và trên bình diện đa phương đã có nhiều bước tiến tích cực. Năm 2021, bất chấp những khó khăn của đại dịch COVID-19, phía Anh đã cử nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao thăm Việt Nam. Sự hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Anh trong những năm qua là nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ Ðối tác chiến lược Việt - Anh.

Về kinh tế, thương mại năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 6,6 tỷ USD. Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại thị trường châu Âu. Về đầu tư, Anh đứng trong tốp 20 nước hàng đầu có vốn đầu tư FDI tại Việt Nam. Ðến nay, Anh có 452 dự án còn hiệu lực đầu tư vào nước ta, với tổng số vốn đăng ký đạt gần 4 tỷ USD, đứng thứ 15 trong số 140 nước và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Hợp tác giáo dục giữa hai bên được tăng cường với sự hiện diện của Cơ quan phát triển văn hóa - giáo dục (Hội đồng Anh) tại Hà Nội, Ðà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Cộng đồng người Việt tại Anh có khoảng 110.000 người, nhìn chung sống hòa nhập, ổn định, có những hoạt động củng cố đoàn kết cộng đồng và hướng về xây dựng quê hương.

Tiếp nối thành công của các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước thời gian qua, chuyến thăm chính thức Hungary và Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Ðại hội Ðảng lần thứ XIII, duy trì và làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương; tăng cường sự tin cậy chính trị với các nước đối tác; khẳng định quyết tâm chính trị của cả hai bên trong việc duy trì và thúc đẩy hợp tác nghị viện.

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy thực thi, triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA), tạo động lực mới cho quan hệ giữa Việt Nam với các nước này trên tất cả các lĩnh vực. Thông qua các hoạt động tiếp xúc làm việc với chính giới, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam, chuyến thăm sẽ góp phần thu hút nguồn lực phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hậu COVID-19.

Chuyến thăm cũng là dịp để Chủ tịch Quốc hội trao đổi và chuyển tải thông điệp, lập trường của Việt Nam đối với một số vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Chuyến thăm cũng thể hiện sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, triển khai Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Chúc chuyến thăm chính thức Hungary và Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thành công tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn quan hệ Ðối tác toàn diện với Hungary và quan hệ Ðối tác chiến lược với Anh trên mọi lĩnh vực.


Theo nhandan.vn